Có thể gộp Hội đồng thi nếu thí sinh dự thi quá ít

Gộp Hội đồng thi nếu thí sinh dự thi quá ít

 

Thưa ông, chỉ còn vài ngày nữa sẽ đến kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vậy công tác chuẩn bị của các địa phương đến nay đã hoàn tất hay chưa? Có địa phương nào gặp khó khăn trong việc triển khai thực hiện các thay đổi mà Bộ GD-ĐT đưa ra đôi với kì thi năm nay?

Ông Mai Văn Trinh: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức thi về cơ bản đã được hoàn tất ở tất cả các khâu tổ chức thi.

 

Các địa phương đã và đang chủ động, tích cực chuẩn bị về mọi mặt để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Cho đến nay, không có địa phương nào phản ánh hoặc đề xuất với Bộ những khó khăn cần phải hỗ trợ để giải quyết

 

Qua khảo sát ở nhiều địa phương thì tình trạng ở một số môn thi có số lượng thí sinh đăng ký ít dẫn đến việc có Hội đồng chỉ có 1-2 thí sinh. Ông đánh giá như thế nào về hiện tượng này? Việc cả Hội đồng vẫn phải làm việc để phục vụ 1-2 thí sinh có phải là một sự lãng phí hay không?

 

Ông Mai Văn Trinh: Khi cho phép học sinh tự chọn môn thi thì sẽ có Hội đồng xảy ra trường hợp nêu trên. Nguyên tắc xử lý là bám sát quy chế, không gây khó khăn và đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Với trường hợp trên, các Hội đồng coi thi nếu được thí sinh đồng ý có thể linh hoạt “gửi“ thí sinh đến làm bài tại một hội đồng bên cạnh để tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi, vẫn bảo đảm quy chế, đồng thời tránh những lãng phí không cần thiết.

 

Qua các năm cho thấy, nhiều Hội đồng thi luôn đóng kín cửa sổ hoặc kéo rèm với lý do là để tránh nắng cho thí sinh, để thí sinh tập trung làm bài... Tuy nhiên, đây cũng là tiền đề để tạo điều kiện cho những hiện tượng tiêu cực trong phòng thi. Bộ GD-ĐT sẽ có giải pháp như thế nào để đảm bảo kì thi an toàn, nghiêm túc? Việc các Hội đồng thi cố tình đóng kín cửa sổ thì Bộ sẽ có động thái như thế nào?

 

Ông Mai Văn Trinh: Quy chế thi không quy định việc đóng kín cửa sổ các phòng thi nhưng trong một số trường hợp thì việc đóng cửa sổ là cần thiết để tạo điều kiện an toàn, thuận lợi cho thí sinh chứ không phải tạo điều kiện cho phát sinh tiêu cực. Lãnh đạo Hội đồng coi thi có trách nhiệm trong việc hướng dẫn cán bộ coi thi xử lí theo tình hình thực tế của các phòng thi cụ thể. Trong mọi trường hợp, các cán bộ coi thi phải làm đúng, làm hết trách nhiệm của mình để bảo đảm thực hiện nghiêm túc quy chế thi tại các phòng thi. Các trường hợp vi phạm quy chế thi sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định hiện hành.

 

Với những thay đổi ở kì thi tốt nghiệp năm nay, ông có lưu ý gì đối với thí sinh?

 

Ông Mai Văn Trinh: Các em thí sinh hãy tích cực ôn tập, chuẩn bị tốt cả về kiến thức, kỹ năng, hiểu biết xã hội, tâm thế, giữ gìn sức khỏe để tự tin bước vào kỳ thi. Các thầy, cô giáo và phụ huynh tập trung chăm sóc sức khỏe, động viên, nhắc nhở học sinh và con em mình lịch thi, thực hiện an toàn giao thông, thực hiện đúng quy chế thi để đạt kết quả tốt trong kỳ thi này.

 

Các thí sinh cần nắm vững lịch thi đã được phổ biến và được ghi rõ trong Thẻ dự thi; nghiêm túc thực hiện quy chế thi, nhất là không được mang điện thoại di động và các vật dụng trái quy định vào phòng thi.

Xin cảm ơn ông!

 

5 2411
Xem thêm chủ đề: hoi dong thi, thi sinh du thi
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái