Mẹo vặt mùa thi

Rèn luyện kỹ năng tự học - Kế hoạch học tập

Hệ quả của phương pháp học không tốt là lãng phí thời gian, thành tích học tập kém, thậm chí thi rớt dẫn đến chán nản, thất vọng và bất mãn. Học đối với SV là cuộc sống, là tương lai. Vậy nên thời gian học tập vô cùng quý giá, không thể lãng phí được. Do đó, ngay ngày hôm nay, các bạn hãy tạo và phát triển nơi mình một kĩ năng học tập có hiệu quả.

1/ Lập kế hoạch học tập là điều cần thiết: Trước khi làm bất cứ chuyện gì, nên lập kế hoạch. Nếu không có kế hoạch thì không làm chủ được thời gian, nhất là khi có điều gì bất trắc xảy đến. Một kế hoạch học tập tốt cũng giống như chiếc phao cứu hộ vậy. Mỗi người, tùy vào nhu cầu của mình, sẽ lập một kế hoạch học tập riêng, kế hoạch đó có thể thay đổi khi cần, nhưng điều quan trọng là phải tuân thủ kế hoạch đã đề ra.

2/ Kế hoạch học tập giúp quản lý thời gian: Bất cứ ai cũng có 168 giờ mỗi tuần, nhưng có người sử dụng quỹ thời gian đó có hiệu quả hơn người khác. SV có rất nhiều thứ để làm, bạn hãy liệt kê tất cả công việc cho từng ngày ( ngủ, chưng diện, đi lại, ăn uống, kiếm tiền, đi chơi, tham gia công tác đoàn thể, xã hội, thể thao…) sau đó, nếu bạn thấy còn ít hơn 30 giờ mỗi tuần để tự học thì bạn hãy kiểm điểm lại xem tại sao mình phí thời gian như vậy.

3/ Học ở đâu: Bạn có thể học ở bất kỳ nơi nào, mặc dù rõ ràng có một số nơi thuận lợi hơn cho việc học. Thư viện, phòng đọc sách, phòng riêng là tốt nhất. Quan trọng là nơi đó không làm phân tán sự tập trung của bạn. Cho nên hãy làm cho việc lựa chọn nơi học thích hợp trở thành một phần của thói quen học tập của bạn.

4/ Khi nào nên học tập: Nói chung chỉ nên học lúc chúng ta thoải mái, minh mẫn, vào đúng khoảng thời gian đã lên kế hoạch để học. Nguyên tắc là không học trong vòng 30 phút sau khi ăn, và trước khi đi ngủ,không học ngốn vào giờ chót trước khi đến lớp.

5/ Học cho giờ lý thuyết: Nếu bạn học trước để chuẩn bị cho giờ lên lớp, cần đọc tất cả những tài liệu, cần đọc trước và ghi chú thích những điểm chưa hiểu. Nếu bạn học sau giờ lên lớp, cần chú ý xem lại những thông tin ghi chép được.

6/ Học cho giờ cần phát biểu, trả bài ( chẳng hạn giờ Ngoại ngữ): Bạn nên dùng khoảng thời gian ngay trước các giờ học này để luyện tập kỹ năng phát biểu với các học viên khác ( nếu cần). Điều này sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng phát biểu.

7/ Sửa đổi kế hoạch học tập. Đừng lo ngại khi phải sửa đổi kế hoạch. Thật sự kế hoạch chỉ là cách bạn dự tính sẽ dùng quỹ thời gian của mình như thế nào, cho nên một khi kế hoạch không hiệu quả, ta có thể sửa đổi nó. Nên nhớ rằng, việc lập kế hoạch là giúp bạn có thói quen học tốt hơn và khi đó việc lập kế hoạch sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn phải ý thức một sự thật đơn giản là tuân theo đúng kế hoạch học tập đã định là một chuyện rất khó làm, trong khi vỡ kế hoạch là một việc dễ làm nhất trên thế gian này.


Các mẹo để hết run trước kì thi

Chuyên gia tâm lý Thanh Thủy, Viện Khoa học Giáo dục Việt Namđã tổng kết và đưa ra vài "mẹo" nho nhỏ để giúp các thí sinh bớt căng thẳng, bước vào ký thi với tâm thế vững vàng.

1/ Thời điểm trước thi, thí sinh nên giữ tâm lý thoải mái để có thể ôn tập hiệu quả. Việc ngủ ít và học quá sức dễ dẫn đến sự mệt mỏi, hay quên.

2/ Trong việc giải trí, các em nên tránh xem những phim hành động, phim gây cảm giác mạnh vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý. Những kích thích đó thường để lại các dấu vết trong thần kinh, nhất là những người thần kinh không ổn định.

3/ Cân bằng tâm lý. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với thí sinh khi bắt đầu bước vào phòng thi. Hầu hết học sinh, kể cả học sinh khá giỏi, đều có tâm lý lo lắng, hồi hộp, run. Thậm chí, trong phòng thi, nhiều em còn có tâm lý hoang mang, hoảng khi chưa tìm ra câu trả lời trong khi bạn bè xung quanh đã cắm cúi làm. Đặc biệt là tâm lý cuống cuồng khi sắp hết giờ mà bài chưa xong… Nhiều em không phải không có khả năng làm bài mà vì quá lo lắng nên đầu óc không đủ tỉnh táo để làm tốt bài thi. Vì thế, với những học sinh dễ mất bình tĩnh có thể sử dụng những liệu pháp giả hay còn gọi là “mẹo” để lấy lại bình tĩnh như hít thở sâu, nhắm mắt lại và xoa nhẹ thái dương, thậm chí có thể nhai kẹo cao su… để phân tán sự sợ hãi, giảm căng thẳng, thả lỏng đầu óc, sau đó cố gắng tập trung vào bài làm của mình.

Các em cũng không nên để ý đến các bạn ngồi thi bên cạnh vì vừa mất thời gian làm bài, vừa dễ bị tác động tâm lý. Thay vì uống cafe, hãy ăn nhiều hoa quả Trong khi đó, ở khía cạnh sức khỏe, bác sĩ Phương Thanh, tư vấn viên Tổng đài 1088 lại khuyến cáo: Bên cạnh việc trang bị kiến thức thì học sinh cũng cần có chế độ ăn uống phù hợp để có sức khỏe tốt nhất cho công cuộc “vượt vũ môn” an toàn. Theo bà Thanh, học hành mệt mỏi, áp lực căng thẳng, thời tiết lại nắng nóng do bắt đầu vào hè nên học sinh thường chán ăn, bỏ bữa hoặc ăn uống tạm bợ không đảm bảo, nhất là với những em học cả ngày ở trường, không ăn trưa ở nhà. Một điều cũng quan trọng không kém là không nên lạm dụng các chất kích thích, kể cả cafe, chè khô hoặc các loại thuốc như thuốc chống buồn ngủ... Các chất này không tốt cho thần kinh, nhất là buổi tối, thời điểm hệ thần kinh cần được nghỉ ngơi.


Mẹo trình bày bài thi Toán

1. Phân định từng phần

Khi làm bài, thầy cô thường xem bạn làm được đến đâu để dễ cho điểm phần đó. Trong một bài nếu có nhiều câu a,b,c.. thì trong phần bài làm của mình, bạn cũng nên ghi rõ phần a,b,c, tốt nhất là bạn viết thụt lùi vào trong để thầy cô dễ nhìn và biết bạn đã làm đầy đủ yêu cầu của bài tập. Nếu mỗi câu a,b,c.. lại còn những yêu cầu nhỏ hơn thì các dấu hoa thị là một công cụ hữu ích. Không nên dùng dấu gạch ngang, thầy cô có thể nhầm nó với dấu âm (-) và trừ điểm. Lưu ý điều này bạn nhé!

2. Định rõ hướng làm bài Hãy giúp thầy cô nhìn ra hướng làm bài của bạn. Trước khi lao vào tính toán, hãy viết một câu để thể hiện bạn dựa vào phần lý thuyết nào đó để làm bài. Thầy cô sẽ biết ngay bạn có hiểu bài và định hướng đúng hay không. Với những bài toán đặt ẩn phụ, đưa về các dạng cơ bản đã học, bạn hãy viết thật to rõ xem mục đích đặt ẩn của bạn là gì và bài toán chuyển sáng hướng nào. Ví dụ: "Đặt XYZ là t, với điều kiện...Bài toán đưa về: tìm m để phương trình có nghiệm thoả mãn...". Cho nên dù bài sai sót hoặc tính nhầm thì rất có thể thầy cô vẫn sẽ châm chước cho một ít điểm vì bạn đã hiểu bài và có cách làm đúng.

3. Lược bỏ những bước không cần thiết Hãy bỏ bớt những phần tính toán quá dài dòng. Bạn chỉ nên ghi công thức và phần thay số, sau đó tính toán ngoài nháp rồi ghi kết quả, những bước tính toán sơ đẳng kiểu như 1+1="2" không cần phải trình bày cả vào bài làm đâu. Tuy nhiên, những mảng kiến thức mới thì bạn vẫn phải viết đầy đủ. Ví dụ như tích phân xác định, khi tính ra nguyên hàm rồi thì phải có phần thay số cụ thể theo đúng công thức. Chỉ có kết quả cuối cùng mới được tính tắt thôi đấy!

4. Ghi đáp số thật rõ dưới mỗi bài Cái kết quả cuối cùng ở cuối mỗi câu rất có lợi cho bạn đấy! Nó sẽ giúp thầy cô chấm điểm rất nhanh bài của bạn. Chỉ cần liếc qua cách làm và xem phần đáp số thì thầy cô đã có thể quyết định điểm của bạn nhanh chóng.


Giữ tinh thần minh mẫn trước mọi kì thi

Với áp lực thi cử như thế, những phương pháp giúp các sĩ tử tập trung ôn thi để đạt được kết quả cao nhất đang là mối quan tâm hàng đầu của hàng vạn thí sinh và gia đình. Nắm vững kiến thức cơ bản Năm nay, sáu môn thi tốt nghiệp bắt buộc đối với giáo dục THPT là: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn Sử, Địa và Ngoại Ngữ. Trong đó, các môn Ngoại ngữ, Vật lí, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Còn đối với các kỳ thi Đại học, cao đẳng, vẫn tiến hành thi theo khối A, B, C, D, V với các môn Toán, Lý Hóa, Văn, Sử, Địa, Sinh, Ngoại ngữ… Đối diện với “vũ môn” này, ngay từ bây giờ, nhiều học sinh lớp 12 đã chuẩn bị cho cuộc đua nước rút để về đích của mình. “Ngoài buổi học chính khóa, em còn tham gia 2 lớp học thêm, tối về ôn lại bài vở trên lớp đến đêm…”, T.T, học sinh lớp 12 Trường THPT Đào Duy Từ, Thanh Hóa chia sẻ. Lịch học kín bưng của T.T đang là tình trạng chung của đa số các bạn học sinh lớp 12. Tuy nhiên, “các bậc tiền bối” đã có kinh nghiệm trải qua các kỳ thi này lại cho rằng, không phải học nhiều đã là tốt. Thậm chí, có khi lại mang lại tác dụng ngược.

Theo bạn Vũ Thu Thảo, Thủ khoa khối C, Đại học Sư Phạm Hà Nội năm 2010, bí quyết thành công của Thảo lại đến chủ yếu từ việc tự học và nắm vững kiến thức cơ bản. “ Mình nghĩ rằng điều quan trọng là phải tiếp thu và nắm vững được những gì thầy cô giảng giải trên lớp, sau đó tự thực hành bằng cách chủ động làm nhiều bài tập ở nhà là đã chắc thắng đến 80%”. Còn bạn Tăng Văn Bình, Thủ khoa khối A, trường Đại học Ngoại Thương năm 2010 thì cho biết: “Học là cả một quá trình, ngay từ những năm cấp ba mình đã tập trung nắm vững những kiến thức cơ bản, làm nền tảng cho những kiến thức nâng cao hơn. Mình không học khuya quá và luôn giữ tinh thần thoải mái, nhẹ nhàng. Quan niệm của mình là học đến đâu, chắc đến đó”.

Về vấn đề này, TS. Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng Vụ GD Trung học, Bộ GD-ĐT cho rằng, cả giáo viên lẫn học sinh đều phải tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục bậc THPT chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2011 sẽ dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT.

Như vậy, việc nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và bài giảng của thầy cô trên lớp là vô cùng quan trọng, sau đó, kết hợp sử dụng sách bài tập theo qui định của Bộ GD-ĐT và vở ghi có thể coi là những bí quyết thành công cho các thí sinh năm nay. Giảm căng thẳng mệt mỏi Thời tiết oi bức của mùa hè kết hợp với áp lực thi cử sẽ càng làm cho các thí sinh dễ dàng bức bối, khó tập trung. Bởi vậy, càng gần đến kỳ ôn thi, các thí sinh càng cần phải giữ cho đầu óc thật sự thoái mái, giảm tối đa áp lực, căng thẳng... Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, khi rơi vào trạng thái stress, tốt nhất các thí sinh nên “chấn chỉnh” lại lịch học, cách học và chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng của mình ngay lập tức. Bạn cần hiểu rằng, thành công thật khó có thể đạt được nếu sự căng thẳng, lo âu xuất hiện lâu dài. Và nếu rơi vào trạng thái này, chắc chắn bạn không thể còn đủ minh mẫn để thu nạp kiến thức vào đầu. Lời khuyên dành cho bạn là hãy giảm bớt cường độ học tập để tinh thần được thoải mái, thư giãn. Sau khi tinh thần đã được phục hồi thoải mái, bạn quay lại học và sẽ thấy việc tiếp thu kiến thức được cải thiện rõ rệt. Hãy nghỉ ngơi, tăng cường vận động ngoài trời như đi bộ, tán gẫu, đôc truyện cười, nghe nhạc ... Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại nước mát, giúp tỉnh táo, sảng khoái tinh thần như trà xanh sẽ giúp tinh thần và đầu óc bạn minh mẫn và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Điều quan trọng nữa là bạn cũng phải cho mình được ngủ đủ khoảng 8 tiếng một ngày, nhiều nhất là về đêm, để sáng sớm tỉnh dậy có một bộ óc "mới tinh", có khả năng hoạt động tốt nhất. Thức học bài quá khuya, thậm chí suốt đêm là một sai lầm lớn. Vì như thế đầu óc không được nghỉ ngơi, phục hồi. Mặt khác, trong một buổi học, bạn cũng phải tránh học liên tục 3-4 giờ liền, nên có những phút giải lao để làm thư giãn thần kinh, trí óc.

5 3465
Xem thêm chủ đề:
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm
Xem điểm thi

Xem điểm thi

Tradiemthi.net - Chúng tôi sẽ cập nhập thông tin tra...

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái