Hạ điểm chuẩn ngành bác sĩ đa khoa

Tối 16/8, sau khi họp hội đồng tuyển sinh, Trường ĐH Y dược TP.HCM đã quyết định điểm chuẩn và thông báo xét tuyển nguyện vọng 2 ngành bác sĩ đa khoa hệ chính quy của trường.

Sau khi nhận được công văn của Bộ GD-ĐT, Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Y Dược TPHCM đã chính thức họp bàn và quyết định điểm chuẩn ngành bác sỹ đa khoa hạ xuống còn 25,5. Bên cạnh đó, trường cũng thông báo xét bổ sung 37 chỉ tiêu đối với ngành học này.
Thí sinh thi ĐH-CĐ năm 2012
Thí sinh thi ĐH-CĐ năm 2012

Trước đó, Trường ĐH Y Dược TPHCM đã ấn định ngành Bác sỹ đa khoa có có điểm chuẩn là 26,5. Với mức điểm này, trường đã tự động cắt 200 chỉ tiêu ngành học này để đào tạo cho vùng Tây Nam Bộ. Trước động thái này, các bậc phụ huynh có con dự thi đã kéo đến trường và Văn phòng 2 của Bộ GD-ĐT để bày tỏ bức xúc của mình.

Sau khi nắm tình hình, ngày 15/8 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có công văn yêu cầu Trường ĐH Y dược TPHCM phải xét tuyển 600 chỉ tiêu ngành Bác sỹ đa khoa theo đúng quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hiện hành. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu trường nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc thông báo xét tuyển gây bức xúc cho thí sinh.
Sau khi chỉ tiêu ngành Bác sỹ đa khoa được điều chỉnh, các phụ huynh và thí sinh tiếp tục phản ánh những dấu hiệu mập mờ của hai ngành còn lại gồm Bác sỹ răng hàm mặt và Dược sỹ.
Theo thông báo tuyển sinh của Trường ĐH Y dược TPHCM, ngành Bác sỹ đa khoa tuyển 120 chỉ tiêu và Dược sỹ là 300 chỉ tiêu. Với mức điểm chuẩn mà trường ấn định, điểm chuẩn ngành Bác sỹ răng hàm mặt là 26,0 và Dược sỹ là 25,5 thì số thí sinh trúng tuyển từ kết quả tuyển sinh lần lượt là 92 và 246. Bên cạnh đó, số chỉ tiêu tuyển thẳng mà trường thông báo tương ứng là 2 và 23.
Trước vấn đề này, trao đổi với Dân trí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết “Theo báo cáo từ nhà trường, ngoài ngành Bác sỹ đa khoa thì các ngành còn lại đều xác định số trúng tuyển dư so với chỉ tiêu. Tất nhiên ở đây không không có chỉ tiêu cắt xén để đào tạo theo địa chỉ”.
Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng nhấn mạnh thêm, hiện nay Bộ GD-ĐT đã giao quyền tự chủ cho các trường. Việc xét tuyển như thế nào các trường phải công khai để xã hội biết. Nếu xã hội có nghi vấn về cách xét tuyển thì trường phải có trách nhiệm giải thích. Trong trường hợp trường không giải thích được, lúc đó Bộ GD-ĐT sẽ can thiệp.
Vỡ mộng
Theo thông tin tuyển sinh của Trường ĐH Y Dược, năm 2012, trường tuyển 300 chỉ tiêu trong ngân sách và 300 chỉ tiêu theo hợp đồng đào tạo. Như mọi năm, số chỉ tiêu trong ngân sách sẽ đóng tiền ít hơn hệ ngoài ngân sách. Thế nhưng đột ngột nhiều thí sinh (TS) tưởng đậu đã hóa rớt, vì trường bỗng dưng “lòi” ra 200 chỉ tiêu đào tạo cho khu vực Tây Nam bộ.
Thông tin trong Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2012 cũng như Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT cho biết, chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 2.760 nhưng trên website của trường lại thông báo là chỉ 1.660 chỉ tiêu, trong đó ngành Bác sĩ đa khoa lấy 600 chỉ tiêu (bao gồm 300 chỉ tiêu đào tạo theo hợp đồng, không hề nói rõ là ở khu vực nào). Đến ngày 7/8, trên website nhà trường lại thay đổi 300 chỉ tiêu cho hợp đồng đào tạo thành 200 chỉ tiêu cho khu vực Tây Nam bộ.
Phụ huynh (PH) của TS Tô Mỹ Ái bức xúc: "Con tôi thật sự bị sốc. Cháu ước mơ trở thành bác sĩ và khao khát được học trường Y. Năm rồi, cháu thi rớt nhưng không nản chí, cố gắng năm nay thi tiếp và đạt 25 điểm. Với điểm số này, cháu xếp thứ 273, nhưng khi cộng điểm ưu tiên cho các đối tượng khác thì xếp thứ 548 và chắc rằng sẽ đậu". Bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, PH của TS Trần Phương Thảo dự thi vào ngành Bác sĩ đa khoa được 25,5 điểm nói trong nước mắt: "Với điểm số này, con tôi có thể đậu vào rất nhiều trường ĐH khác nhưng cháu có ước mơ trở thành thầy thuốc. Chúng tôi không phản đối việc trường lấy điểm cao hay thấp nhưng phải đảm bảo lấy theo đúng tiêu chí từ điểm cao xuống thấp hết 600 chỉ tiêu như thông báo ban đầu. Đằng này, sau khi TS thi xong có kết quả, nhà trường mới thông báo là dành 200 chỉ tiêu trong 600 chỉ tiêu để đào tạo cho khu vực Tây Nam bộ. Nếu nhà trường thông báo ngay từ đầu thì người học đã có sự cân nhắc để không từ đậu hóa rớt. Giờ đây, gia đình tôi hoàn toàn mất niềm tin vào nhà trường".
Bà Hồ Thị Phương, bác sĩ của một bệnh viện lớn tại TP.HCM có con dự thi đạt 26 điểm đã ngất xỉu tại văn phòng Bộ GD-ĐT tại TP.HCM vì quá bức xúc. “Sự thay đổi chỉ tiêu một cách tùy tiện khi mọi chuyện đã rồi là vô lý. Nếu chỉ mình con tôi rớt thì cũng đành, đằng này cách làm thiếu công bằng của trường đã đánh rớt hàng trăm TS. Nhiều em trong số đó đã bị sốc phải cấp cứu tại bệnh viện, trong đó có con tôi”, bà Phương bức xúc nói.
Nhiều PH đã bỏ công ăn việc làm, lặn lội từ quê vào TP.HCM để đòi lại công bằng cho con, nhưng câu trả lời của đại diện nhà trường vẫn chưa thuyết phục được PH và TS.
Lỗi tại ai?
Giải thích về chuyện “tiền hậu bất nhất”, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng phòng Công tác chính trị học sinh - sinh viên nhà trường cho rằng: Cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2012 không phải của Bộ GD-ĐT mà là do Nhà xuất bản Giáo dục tự sưu tầm thông tin để in ấn và bán, vì vậy, đó không phải là thông tin chính thức (?).
Theo xác minh của chúng tôi, ngày 7/3/2012, Bộ GD-ĐT đã có thông báo số 50 phúc đáp và đồng ý đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 của Trường ĐH Y Dược TP.HCM như sau: Tiến sĩ: 80; Thạc sĩ: 450; Bác sĩ chuyên khoa, nội trú: 1.100. Hệ ĐH chính quy: 1.660; hệ ĐH liên thông, văn bằng hai chính quy: 1.130 và hệ CĐ chính quy: 100. Kèm theo thông báo này, Bộ GD-ĐT cũng khẳng định số liệu này được sử dụng để kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch đào tạo của nhà trường theo quy định hiện hành.
Trong khi đó, ngày 30/3/2012, trường thông báo chỉ tiêu tuyển sinh ngành Bác sĩ đa khoa năm 2012 là 600 chỉ tiêu (trong đó 300 chỉ tiêu hệ trong ngân sách, 300 chỉ tiêu hệ ngoài ngân sách). Trong thông báo này hoàn toàn không đề cập đến 200 chỉ tiêu đào tạo cho khu vực Tây Nam bộ.
Như vậy, trong quyết định giao chỉ tiêu (thông báo số 50) của Bộ GD-ĐT lẫn trong thông báo chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 của trường hoàn toàn không có chỉ tiêu cho khu vực Tây Nam bộ. Do đó, việc nhà trường tự đưa ra mức điểm chuẩn 26,5 để lấy 300 chỉ tiêu cho hệ trong ngân sách và gạt 300 TS hệ ngoài ngân sách là hoàn toàn sai.
Trao đổi về vấn đề trên, GS-TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng: “Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã làm sai quy chế tuyển sinh. Từ năm 2011, Bộ GD-ĐT cũng đã có chỉ đạo yêu cầu các trường, trong đó có Trường ĐH Y Dược TP.HCM chỉ được xác định một mức điểm chuẩn duy nhất. Do đó, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo yêu cầu hội đồng tuyển sinh nhà trường phải thực hiện đúng quy chế: phải tuyển đủ 600 chỉ tiêu như đã thông báo. Trong 600 chỉ tiêu đó bao gồm cả TS diện tuyển thẳng, hệ dự bị đại học và cử tuyển”.
Trao đổi về những chỉ tiêu cho “hợp đồng đào tạo” mà Trường ĐH Y Dược TP.HCM đưa ra ở những ngành còn lại, GS-TS Bùi Văn Ga cho rằng: “Vấn đề đào tạo theo địa chỉ sử dụng hiện nay Bộ GD-ĐT đang chờ ý kiến của các bộ, ngành và chỉ triển khai cho ba khu vực Tây Nam bộ, Tây Nguyên và Tây Bắc”.
Sự thay đổi khó hiểu của Trường ĐH Y Dược TP.HCM trong việc thông tin chỉ tiêu trước và sau kỳ thi ĐH 2012 đã khiến nhiều PH, TS điêu đứng. Bộ GD-ĐT đã vào cuộc yêu cầu trường phải lấy đúng chỉ tiêu như ban đầu. Như vậy, sẽ có thêm một số TS được “giải cứu”. Giả sử, nếu những PH này không đấu tranh đến cùng để đòi quyền lợi thì 200 chỉ tiêu đó trường sẽ dành tuyển những ai?

5 1203
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái