“Tiếp bước trường thi 2011”: Cẩn trọng trước khi chọn ngành

tradiemthi.net- Trong chương trình “Tiếp bước trường thi” được tổ chức tại TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, các em HS đã có nhiều thắc mắc xoay quanh các ngành nghề “đắt giá” hiện nay như: tài chính - ngân hàng, quản trị kinh doanh, marketing…
Tuy nhiên, theo các chuyên gia tuyển sinh thì thí sinh phải xác định rõ năng lực của mình trước khi đặt bút đăng ký dự thi ở các ngành này bởi đây là những ngành có điểm chuẩn khá cao.
Quan tâm nhiều đến khối ngành kinh tế
Chiều 16/3, chương trình “Tiếp bước trường thi” do Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức đã diễn ra tại Hội trường Nhà Văn hóa tỉnh Vĩnh Long với sự tham dự của gần 1.000 học sinh đến từ các trường THPT ở TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Chương trình được truyền hình trực tiếp từ 15h đến 17h trên kênh THVL- Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Vĩnh Long.
“Mùa thi ĐH, CĐ năm 2011 về cơ bản vẫn tổ chức theo hướng 3 chung: chung đề, chung đợt và dùng chung kết quả xét tuyển. Ngoài ra, năm nay thời hạn xét tuyển nguyện vọng 2 kéo dài thêm 5 ngày (từ 25-8 đến 15-9) nên thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định chọn trường, chọn ngành…”  - Thầy Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tư vấn tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM.
Ngay khi chương trình bắt đầu, em Nguyễn Hảo Xuân Trinh (THPT Lưu Văn Liệt) đã làm “nóng” chương trình với câu hỏi: “Em nghe nói ngành Tài chính-Ngân hàng đến giai đoạn 2015 thì nhu cầu nhân lực rất cao. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu em đăng ký học ngành này thì khi ra trường sẽ dễ tìm việc. Em đang rất phân vân, thầy cô có thể tư vấn giúp em?”. Trả lời câu hỏi này, PGS.TS Nguyễn Đức Minh (ĐH Công nghiệp TP.HCM), cho biết: “Theo dự báo của Trung tâm Quốc gia Dự báo và Thông tin Thị trường Lao động thuộc Cục Việc làm, Bộ LĐ, TB&XH thì đến năm 2015 có 9 ngành nghề sẽ tăng nhu cầu việc làm gồm: tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; hoạt động kinh doanh bất động sản; hoạt động khoa học công nghệ; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ; hoạt động Đảng, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội;  hoạt động làm thuê trong các hộ gia đình; các tổ chức quốc tế và các hoạt động dịch vụ khác. Chính vì vậy, nếu em thích ngành này thì có thể đăng ký dự thi”.

"huong nghiep 2011"

Thắc mắc về ngành Tài chính - Ngân hàng của Xuân Trinh cũng là thắc mắc chung mà chúng tôi ghi nhận được khi tiếp xúc với nhiều thí sinh đến tham dự chương trình, cũng như qua các câu hỏi gửi về ban tư vấn. Bên cạnh đó, các khối ngành khác cũng liên quan đến lĩnh vực kinh tế như: Kinh tế học, Quản trị kinh doanh,Marketing… cũng thu hút nhiều thí sinh quan tâm đặt câu hỏi. “Tuy nhiên, các em thí sinh phải cân nhắc kỹ trước khi chọn các ngành này bởi hiện nay, điểm chuẩn của khối các ngành này khá cao. Ngoài ra, hiện nay rất nhiều trường đã xin mở các ngành kinh tế để đào tạo, do đó, số lượng sinh viên tốt nghiệp các ngành này rất cao, đây cũng là yếu tố mà thí sinh cần cân nhắc khi chọn ngành”, TS Phạm Lê Quang (ĐH Tài chính - Marketing), nhắn nhủ.
“Lưu ý” điểm chuẩn
Cũng tại buổi tư vấn, nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề điểm chuẩn, tỉ lệ chọi… cũng được các em thí sinh đặc biệt quan tâm. Theo các chuyên gia tư vấn nhận định, các em thí sinh đã bắt đầu quan tâm nhiều tới việc chọn trường vừa sức, phù hợp với khả năng của mình.
Tham dự chương trình, có sự góp mặt của thầy Nguyễn Quốc Cường - chuyên viên tư vấn tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, thầy Lưu Thành Công - Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long, cùng đại diện ban tư vấn tuyển sinh đến từ 25 trường ĐH, CĐ, TCCN danh tiếng khu vực phía Nam....
Theo thầy La Hoàng Dũng (ĐH Sài Gòn) thì, nếu thí sinh yêu thích ngành nào cần xem xét học lực của mình trước khi đăng ký dự thi và chọn ngành đó ở những trường phù hợp với khả năng của mình. “Các em phải xem xét tố chất, sở thích của mình có phù hợp không trước khi lựa chọn ngành nghề, theo tôi, các em nên thử trắc nghiệm với lý thuyết Holland để xác định năng lực của mình” - thầy Dũng, lưu ý. Còn với thầy Trần Lâm Bạch (CĐ KT-KT Phú Lâm), thì lưu ý: “Khi lựa chọn ngành nghề, các em thí sinh nên tìm hiểu kỹ càng về điểm chuẩn ngành đó và tỉ lệ chọi của ngành đó trong mùa tuyển sinh 2010. Từ đó xem xét học lực của mình để đăng ký trường học phù hợp, tránh rủi ro”.
(Theo báo giáo dục)

5 299
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái