Đảm bảo tiếp nhận 80% học sinh vào lớp 10 trường công lập

Năm 2014  Sở GD - ĐTTPHCM đảm bảo tiếp nhận 80% học sinh vào lớp 10 trường công lập

 
 
Ông Hồ Phú Bạc - Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng của Sở GD-ĐT TPHCM đã cho biết như thế tại Hội nghị triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đầu cấp vào chiều ngày 14/4.
 
Đảm bảo tiếp nhận 80% học sinh vào lớp 10 trường công lập
 
Kể từ năm nay, học sinh tốt nghịêp THCS tại THCM trong độ tuổi quy định điều được tham gia dự tuyển vào lớp 10 công lập.

Năm nay, các trường THPT công lập tuyển 61.982 chỉ tiêu, ngoài công lập là 20.199 chỉ tiêu, GDTX tuyển 9547 chỉ tiêu. Ngoài ra, học sinh có thể xét tuyển vào CĐ,TCCN trên địa bàn TPHCM có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS. Chỉ tiêu của hệ TCCN tuyển là 11.480 chỉ tiêu. “Như vậy, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của thành phố lên đến 103.158 chỉ tiêu trong khi đó số tốt nghiệp THCS chỉ hơn 70.000. Với chỉ tiêu nhiều như thế quan trọng là khâu tư vấn để cho học sinh chọn đúng và phù hợp với năng lực của mình”, theo ông Bạc.

Triển khai với lãnh đạo 24 quận, huyện về công tác tuyển sinh, trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng của Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu thực hiện việc tuyển sinh công khai, nề nếp, thực hiện tốt hướng nghiệp, phân luồng học sinh và đảm bảo chỗ học cho các em trong thành phố. Thực hiện đúng quy chế ở mỗi bậc học, đảm bảo nghiêm túc an toàn và công bằng. Đối với cấp mầm non thì đảm bảo 100% trẻ em đủ tuổi đi học trên địa bàn quận huyện được huy động vào trương mần non.

Về việc thực hiện tuyển sinh vào các cấp trong khỏang thời gian quy định của Sở: Tuyển sinh vào lớp 1 sẽ nhận hồ sơ từ ngày 1/7, từ ngày 31/7 sẽ công bố danh sách .

Đối với tuyển sinh vào lớp 10, kể từ năm 2014 học sinh tốt nghịêp THCS tại THCM trong độ tuổi quy định điều được tham gia dự tuyển vào lớp 10 tại các trường THPT công lập. Học sinh được đăng kí với ba nguyện vọng 1, 2, 3 sau khi đậu tốt nghiệp không được thay đổi nguyện vọng như đã đăng kí trong hồ sơ. Các môn thi gồm ngữ văn, toán và môn thứ ba sẽ được công bố vào ngày 11/5. Học sinh sẽ thi trong hai ngày là ngày 21 và 22/6. Còn đối với các trường ngoài công lập không được tổ chức thi tuyển dưới mọi hình thức nào.

Đối với tuyển sinh tiểu học, ông Nguyễn Văn Vinh - Trưởng phòng GD-ĐT của Sở GD-ĐT TPHCM cũng lưu ý các trường tiểu học tổ chức ngày hội ngôi trường tiểu học thông qua đó phối hợp với các trường mầm non thực hiện các hoạt động làm quen, tham quan trường cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1. Ông Vinh cũng yêu cầu không để tình trạng thiếu chỗ học cho trẻ vì bất kỳ lí do gì. Đồng thời khuyến khích phải phấn đấu đạt sỉ số là 35học sinh/lớp. Yêu cầu các trường học nên có phòng tiếp nhận hồ sơ, phòng chờ cho phụ huynh, hướng dẫn tận tình, giải thích cho phụ huynh học sinh hiểu về việc tuyển sinh và tiếp nhận hồ sơ.”.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó giám đốc Sở cho rằng việc tuyển sinh đầu cấp phải thực hiện công khai, dân chủ, giám sát chặt chẽ, thân thiện và đảm bảo lợi ích người học. Không được lợi dụng để vận động đóng góp của phụ huynh học sinh. Không để nhân viên, hoặc bảo vệ tham gia vào quy trình tuyển sinh của nhà trường để tránh nhũng nhiễu, sai sót trong hồ sơ. Phải có thông báo trước thời gian phát hồ sơ và nhận hồ sơ, thời gian nhận hồ sơ có thể trong khỏang từ 2 đến 3 tuần để không xảy ra chen lấn, xô đẩy gây bức xúc cho người dân.

 

Triển khai tốt trước kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới

 

Đối với học sinh thi tốt nghiệp THPT,GDTX, bổ túc văn hóa được các trường triển khai thi tốt nghiệp và tuyển sinh đến tòan thể cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh tìm hiểu kĩ về trường trước khi đăng kí. Năm nay trong tờ giấy đăng kí của học sinh lớp 12 góc bên trái sẽ có thêm phần chữ kí của phụ huynh học sinh.
 

Năm nay chỉ có một đề thi dành cho THPT và GDTX thi trong hai ngày rưỡi. Riêng ở đề thi môn ngoại ngữ có 2 phần trắc nghiệm và tự luận, thí sinh sẽ làm phần bài thi tự luận trước. Các phòng thi sẽ được xiết chặt theo môn. Năm nay điểm liệt môn cho các học sinh thi tốt nghịệp sẽ là 1 điểm so với năm ngoái là 0 điểm.

 
Theo ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, các trường xét điểm cho học sinh lớp 12 cần kiểm soát chặt chẽ, đánh giá đúng thực chất, không xảy ra các trường hợp giáo viên thêm bớt điểm cho học sinh như vậy sẽ khó quản lí về mặt chất lượng. Giáo viên chủ nhiệm phải là người kiểm tra tất cả các dữ liệu của học sinh lớp mình tránh trường hợp sai sót.

 

 
Khuyên Nguyễn - Lê Phương

5 654
Xem thêm chủ đề: trường THPT, tuyen sinh lop 10,
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái